Dân IT - Được và mất gì khi làm việc tại công ty Nhật

Nhật Bản - một trong những nước đứng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Các công ty Nhật Bản đều có tác phong làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, linh hoạt, quy củ, cùng với tính chịu khó, và niềm đam mê công việc của nhân viên, luôn là hình mẫu doanh nghiệp tiêu biểu mà hầu hết các nền kinh tế châu Á đánh giá cao và hướng đến, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là đất nước có nền công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, do đó các công ty Nhật luôn là điểm đến thu hút nhân lực IT chất lượng cao của Việt Nam.

Tại sao ở công ty IT Nhật Bản đa phần là kĩ sư IT Việt Nam?

Trong những năm gần đây, số nguồn lao động tại đất Nhật bị thiếu hụt đáng kể. Nên một số doanh nghiệp Nhật Bản đang bắt đầu đẩy mạnh đầu tư vào nước ngoài. Và Việt Nam đang trở thành đối tác chủ lực của các công ty Nhật Bản.

Với sự xâm nhập vào thị trường Việt Nam thì bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày một cao của các công ty Nhật Bản. Rất nhiều người lao động cũng như sinh viên IT Việt Nam đều mong muốn bước chân vào môi trường năng động mới này. Vậy thì những ngành nghề nào doanh nghiệp Nhật đang săn lùng nhiều và phổ biến?

Rất nhiều ngành nghề mà các công ty nhật đang tuyển dụng. Tuy nhiên đa số tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng là các ứng cử viên phải có chứng chỉ bằng cấp tiếng nhật, hoặc ít ra là bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Kèm theo là sử dụng giao tiếp tiếng Nhật. Vậy nên không phải ứng viên nào cũng đáp ứng được. Vì thế, dù rất quan tâm tới các vị trí phù hợp ở doanh nghiệp IT Nhật Bản nhưng lại bị loại bởi khả năng tiếng Nhật.

Những năm trở lại đây, nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam đạt được nhiều thành công được bạn bè các nước đánh giá cao, trong đó có Nhật Bản. Và nguồn nhân lực IT tại Việt Nam đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều công ty công nghệ Nhật Bản. Và cũng là mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật đầu tư tại Việt Nam.

Trước kia, hầu hết các công ty Nhật Bản có xu hướng outsourcing. Giờ đây, các công ty đó có xu hướng tuyển dụng nhân sự làm việc trực tiếp tại các công ty. Các doanh nghiệp Nhật đang tích cực tìm kiếm các ứng viên sáng giá tại thị trường nhân lực Việt Nam.

Cũng sẽ không ít người đặt ra câu hỏi, liệu khi vào các công ty đó sẽ thế nào? Được gì và sẽ mất gì? Chất lượng ra sao? Áp lực thế nào?...

Lý giải cho một số câu hỏi kia, thì theo kinh nghiệm của một số các lập trình viên, tester hiện đang làm việc cho công ty Nhật có thể đúc kết những điều như sau:

Các kĩ sư CNTT luôn được chào đón với mức lương thưởng, đãi ngộ cực kì tốt so với mặt bằng trong nước. Các công ty IT Nhật Bản trả lương IT rất hậu hĩnh. Chính nơi đây là môi trường phát triển đáng mơ dành cho các IT mới ra trường.

Cũng như những ứng viên đã có kinh nghiệm, rất hiện đại, chuyên nghiệp của các công ty và tập đoàn Nhật. Các Kĩ sư sẽ được trưởng thành mọi mặt. Ngoài việc học hỏi được kinh nghiệm, các kiến thức còn có cơ hội năng cao về tư duy lối sáng tạo và trình độ chuyên môn.

Ngoài các kiến thức chuyên môn, thì kĩ sư IT sẽ được học hỏi rất nhiều về mặt kĩ năng. Các kĩ sư sẽ có cơ hội học cách làm việc hiệu quả theo chuẩn của người Nhật. Vào môi trường đó sẽ tôi luyện được phong thái, hình thức, cách giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm và thảo luận cùng nhau.

Làm việc trong công ty Nhật, không chỉ là mức lương, chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến. Mà còn là học tập tác phong làm việc, rèn luyện khả năng chịu đựng áp lực và sắp xếp công việc một cách khoa học.

Có thể vì sự gần gũi về văn hóa có điểm tương đồng nên các công ty Nhật và kĩ sư IT dễ dàng hợp tác và thấu hiểu lẫn nhau. Giúp các kĩ sư dễ dàng hòa nhập và thích ứng với môi trường làm việc. Làm tăng hiệu quả chất lượng sản phẩm công việc.

Những khó khăn khi làm việc tại công ty IT Nhật Bản

Ngoài những mặt tích cực ra thì ứng viên IT cũng không thể tránh khỏi những khó khăn khi bước chân vào môi trường doanh nghiệp Nhật. Do tiếng Nhật không phổ biến và thông dụng như tiếng Anh. Vấn đề bất đồng ngôn ngữ đã gây những khó khăn không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Và cả trong ứng xử nơi công sở đối với các kĩ sư Việt Nam.

Hơn nữa, nếu bạn là kĩ sư IT nào chú trọng hơn đến start-up, sáng tạo và muốn phát triển các dự án riêng thì không nên vào các công ty Nhật. Vì văn hóa làm việc của người Nhật Bản luôn chú trọng đến các nguyên tắc và yêu cầu báo cáo nhiều khiến bạn rất mệt, áp lực. Người Nhật luôn duy trì các mối quan hệ là việc trên nguyên tắc: làm - trao đổi - báo cáo với cường độ xuyên suốt và liên tục.

Phải luôn đối mặt với tình trạng làm thêm giờ mà không có những quyền lợi đi kèm. Thực tế này hiện xảy ra không chỉ đối với các doanh nghiệp IT Nhật Bản mà còn là những doanh nghiệp Nhật Bản khác nói chung. Do đó, nếu bạn chưa quen với cường độ làm việc cao của người Nhật thì rất dễ rơi vào tình trạng kiệt sức và không có nhiều cảm hứng sáng tạo.

Kết lại, hầu hết các công ty Nhật đều mang đậm văn hóa làm việc Nhật Bản nên có nhiều nét riêng biết. Do đó là ứng viên IT bạn cần phải thích nghi với một số điều mới rất thú vị nhưng không thiếu phần khó khăn!

Kết lại, hầu hết các công ty Nhật đều mang đậm văn hóa làm việc Nhật Bản nên có nhiều nét riêng biết. Do đó là ứng viên IT bạn cần phải thích nghi với một số điều mới rất thú vị nhưng không thiếu phần khó khăn!

Kết luận

Mặc dù có cả những ưu lẫn khuyết điểm, nhưng không thể phủ nhận rằng cách làm việc chuyên nghiệp của người Nhật luôn là kinh nghiệm dành cho người Việt Nam để ứng dụng vào văn hóa công ty. Nhưng có đi cũng phải có lại, ngay cả những công ty Nhật khi có dự định đầu tư vào Việt Nam thì cũng cần tìm hiểu về văn hóa làm việc tại đây để đảm bảo môi trường làm việc luôn sáng tạo, thoải mái.

Findwork.vn xin gợi ý đến các bạn cơ hội việc làm IT từ một số công ty công nghệ Nhật Bản hiện đang được đánh giá cao về môi trường làm việc.

Shift Asia: Đây là một công ty outsourcing có trụ sở tại Nhật Bản. Đây là công ty chuyên về lĩnh vực software testing hàng đầu châu Á.

Fuji Xerox: Fuji nổi tiếng trong ngành công nghiệp in ấn của Nhật Bản. Đây là một môi trường làm việc tốt đặc biệt dành cho những kĩ sư phần cứng.

Mulodo: Đây cũng là một công ty Nhật Bản với những thế mạnh như lập trình web, lập trình Android, iOS và các giải pháp lưu trữ online (cloud).

Koei Tecmo Software: Nếu bạn là người yêu thích mảng lập trình game thì có thể tham gia vào công ty này. Đây là một công ty chuyên về thiết kế, lập trình các trò game PS3, PS4.

Dân IT nhà mình đã sẵn sàng nộp CV IT đầu quân cho một công ty Nhật chưa nào?

Related Articles