[Series BA] Business Analyst & hành trang không thể thiếu

Cùng với sự phát triển của Công Nghệ Thông Tin thì vai trò của chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm (hay còn được gọi là Business Analysist) đã không còn là cái tên quá xa lạ và đang dần đóng vai trò thiết yếu trong các công ty phần mềm. Được ví như người phiên dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, BAers không chỉ đòi hỏi cá nhân phải có kiến thức vững vàng liên quan đến BA, mà còn phải trạng bị cho bản thân nhiều kỹ năng quan trọng không kém.

Kỹ năng phân tích

Các lập trình viên sẽ không bao giờ hiểu rõ khách hàng muốn gì và ngược lại, đối tác của bạn sẽ không thể nào hiểu tường tận được những mã code kia có ý nghĩa như thế nào. Đó là lý do tại sao cần phải có vai trò của BA ở giữa làm cấu nối không chỉ để truyền đạt thông tin mà còn để quan sát, phân tíchvà tư vấn trong việc lựa chọn giải pháp khả thi cho cả hai bên, đồng thời  mô hình hóa tài liệu theo ngôn ngữ dễ hiểu nhất đến các đối tượng liên quan.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trong những tình huống nhức nhối nhất mà các BAers  thường hay gặp phải đó là: sự không đồng nhất trong ý tưởng với lập trình viên. Liệu giải pháp lập trình viên làm ra có giống với những gì BAers đang tưởng tượng? Đề xuất của bạn bất khả thi hay lập trình viên không đủ thời gian để thực hiện? Hơn thế nữa, trong quá trình điều phối dự án, các BAers sẽ đối mặt với nhiều vấn đề khác như tiến độ chậm trễ, mâu thuẫn khi làm việc nhóm, đối tác thường xuyên thay đổi ý tưởng. Với vai trò là đầu nối của mọi vấn đề, 1 BAers chuyên nghiệp sẽ giải quyết những rắc rối này như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp

Tương tự như nhân viên thực thi trong các công ty dịch vụ quảng cáo, BAers là người trực tiếp trao đổi với khách hàng để tìm hiểu thông tin, yêu cầu phía bên đối tác. Từ cơ sở đó, họ sẽ truyền đạt thông tin lại cho các lập trình viên để tiến hành xây dựng sản phẩm phần mềm cuối cùng theo đúng yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, trong một dự án, họ sẽ phải thường xuyên giao tiếp với nhân sự thuộc nhiều vị trí khác nhau như developer, giám đốc dự án, tester hay các đối tượng liên quan. BAers không chỉ chịu trách nhiệm về việc thiết lập các mối quan hệ với đối tác, trình bày, giải thích các đề xuất, ý tưởng thật dễ hiểu, thực tế mà còn phải đảm bảo chắc chắn rằng mọi thông tin đều được truyền đạt một cách rõ ràng và chính xác. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ đặc thù thì kĩ năng giao tiếp, thuyết trình tự tin, tường thuật chi tiết, đầy đủ thông tin được xem là hành trang không thể thiếu của các BAers.

Có thể nói, để trở thành một chuyên viên phân tích phần mềm chuyên nghiệp là một quá trình tiếp thu và trải nghiệm không ngừng về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Chính yếu tố này đã đặt ra thách thức khá lớn cho những ai yêu thích lĩnh vực BA, nhưng đồng thời cũng là cơ hội tương xứng cho những ai đủ bản lĩnh và đam mê.

Via http://www.bacs.vn/

Related Articles